วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ธรรมะ ข้อคิด ดีๆ เพื่อสุขภาพจิตที่ดี


วันนี้มีธรรมะ ข้อคิด ดีๆ เพื่อสุขภาพจิตที่ดี เป็น คติธรรม ‘พร 4 ประการ' จากท่าน ว.วชิรเมธี ใครก็ตามที่นำพรทั้ง 4 ประการนี้ไปปฏิบัติ รับรองว่าจะพบกับ ‘ความสุข' ที่เกิดจากความมั่นคงภายในจิตใจ อย่างแท้จริง มีอะไรบ้างมาดูกันเลย
1. อย่าเป็นนักจับผิด ชีวิตเราสั้นมาก หากมัวมองหาข้อเสียของคนอื่น มองโลกในแง่ลบ จิตใจเราก็จะเศร้าหมอง แทนที่จะจับผิดคนอื่นก็ลองมองคนอื่นแบบตรงไปตรงมา ให้กำลังใจคนอื่นบ้าง ถ้า ทำได้ชีวิตก็จะรื่นรมย์
2. อย่ามัวแต่คิดริษยา นักวิทยาศาสตร์บอกว่า ถ้านำอายุของมนุษย์โดยเฉลี่ยไปหารอายุของโลก (ล้านล้านปี) มนุษย์จะมีเวลาเหลืออยู่ในโลกคนละ 3 นาที แต่กระนั้นมนุษย์ก็ยังแบ่งเวลาไปอิจฉา นินทา มุ่งร้ายคนอื่น เวลาในชีวิตคุณยังไม่ได้ทำอะไรที่เป็นแก่นสารเลย ฉะนั้นอย่าทำ เพราะเราไม่ได้มีเวลามากมายขนาดนั้น
3. อย่ามัวเสียเวลากับความหลัง อะไรที่เกิดไปแล้วก็ให้มันจบลง ในความเป็นจริงความทุกข์เกิดขึ้นครั้งเดียว แต่เรามักจะรีไซเคิล ความทุกข์โดยการย้ำคิดย้ำทำ นับครั้งไม่ถ้วน คนจำนวนมากปล่อยไม่ลงปลงไม่เป็น หยิบเอาความทุกข์ มาทิ่มแทงตัวเองเป็นคมหอกคมดาบแห่งอดีตที่มากรีดปัจจุบัน ทำให้เราทุกข์ซ้ำทุกข์ซาก ต้องรู้จัก ‘Stop the past, start the new ลืมความหลังแล้วตั้งต้นใหม่'
4. อย่าฟังเสียงปาปมิตร ในโลกนี้มีมิตรอยู่ 3 แบบ คือ
1. มิตรที่เลว เรียกว่าปาปมิตร
2. มิตรแท้ เรียกว่า กัลยาณมิตร
3. มิตรชั่วคราว มิตรร่วมผลประโยชน์ เรียกว่า พันธมิตร 
เราควรคบกัลยาณมิตร พันธมิตรคบได้แต่ต้องระวัง เพราะเมื่อผลประโยชน์สมกันก็จะดีต่อกัน เมื่อขัดผลประโยชน์ก็จะทำร้ายกัน ส่วนปาปมิตรควรหลีกเลี่ยงด้วยประการทั้งปวง เพราะปาปมิตรมัก นำเราไปสู่ความเสื่อม   Credit: sanook.com

ไม่มีความคิดเห็น: